NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KÍNH CƯỜNG LỰC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Không phải ngẫu nhiên mà kính cường lực lại ngày càng được ưa chuộng trên thị trường, đây là sản phẩm hội tụ được rất nhiều ưu điểm và nó đáp ứng được yêu cầu ngày một cao hơn của người tiêu dùng. Bạn muốn biết kính cường lực là gì, đặc điểm của nó ra sao, chỉ cần khám phá trong bài viết sau đây sẽ có tất tần tật mọi thứ. 

  1. Kính cường lực là gì?

 Đây là loại kính thông thường được gia nhiệt ở mức 680 đến 700 độ C sau đó làm nguội dần bằng hơi khí mát, nhanh hơn tốc độ nguội tự nhiên gấp nhiều lần. Quá trình nung nóng hay làm nguội này sẽ được lập trình tùy theo chủng loại kính như độ dày, màu sắc…nhằm đạt được mục đích cuối cùng là tăng ứng suất bề mặt của tấm kính.   Sự khác biệt rõ nhất giữa kính thông thường và kính cường lực là độ cứng hay còn gọi là ứng suất bề mặt. Kính thường khi vỡ sẽ rất sắc nhọn và gây ra rất nhiều nguy hiểm, còn kính cường lực khi vỡ sẽ vụn như ngô và nó giúp hạn chế tối đa tính sát thương của kính. 

  1. Kính cường lực chịu lực như thế nào?

 Nhìn trực quan thì có thể thấy rằng kính cường lực có độ cứng đến mức cầm chày đập vào bề mặt kính với độ dày 12mm đến 19mm mà không thể vỡ. Về hình ảnh thì nó được thử nghiệm cho 2 người với trọng lượng 130kg đứng ở trên tấm kính chỉ dày 6 ly mà vẫn không nứt bể.  Xét về mặt kỹ thuật, ứng suất của kính cường lực 12mm là trên 81 Mpa (tức là >810 bả). Để tiện lợi cho việc so sánh với áp suất của lốp sau xe máy là 2.5 bar hay còn gọi là 2.5 kg. Trong khi đó ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm lên đến 810 Bar, nó gấp 300 lần so với các loại kính thông thường.  

  1. Kính cường lực có bao nhiêu loại?

 Việc sản xuất kính cường lực chính là quá trình gia công nung nóng và làm nguội từ các loại kính thông thường , tuy nhiên kính sẽ được sản xuất theo công nghệ kính nổi, không phải loại kính theo công nghệ cán. Vậy nên có bao nhiêu loại kính nổi thông thường thì sẽ có bấy nhiêu loại kính cường lực, quả thực con số này là rất lớn. Về phân loại độ dày kính cường lực cũng khá đa dạng như 5mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm,…

  1. Cửa kính thuỷ lực là gì?

 Cửa kính thủy lực chính là tên gọi khác của cửa kính cường lực, nó được làm từ kính cường lực có tính chịu lực khá cao, khi so sánh cùng độ dày và kích thước thì nó vượt trội hơn hẳn. Bản chất của tên gọi này là do bản lề cửa thủy lực có cấu tạo và thiết kế, bố trí không giống với loại bản lề cửa gỗ, cửa inox truyền thống. Bản lề cửa kính thuỷ lực thiết kế ngầm bên dưới sàn nhà, sát mép tường, phía trên có tấm kim loại che phủ.  

  1. Vách kính cường lực là gì?

 Vách ngăn kính cường lực cũng được làm từ loại kính này với tính chịu lực cao, khả năng chống va đập, chịu trọng tải lớn và chống bể vỡ do dị ứng suất nhiệt cao hơn các loại vách ngăn thông thường.  Khi có nhu cầu chia không gian ra làm 2 khu vực riêng biệt, chia phòng ta thành phòng nhỏ thì người ta cần dùng đến loại vách kính này, nó giúp dễ bài trí các món đồ nộ thất, linh hoạt trong quá trình sử dụng và lắp ráp, phù hợp với các văn phòng và nhà ở có nhiều ánh sáng mặt trời.  

  1. Cửa và vách kính cường lực gồm những vật liệu nào?

 Thông thường cửa và kính cường lực bao gồm các thành phần như sau: – Kính: Là loại kính cường lực với độ dày giao động 8ly, 10ly, 12ly, 15ly– Hệ phụ kiện: Bao gồm tay nắm, bản lề, kẹp góc, khóa và nhiều chi tiết khác.– Vật tư phụ: Đinh vít, băng keo,…

 

  1. Ưu điểm của cửa vách kính cường lực là gì?

 Được làm từ loại kính cường lực nên chúng chịu lực va đập cũng như áp suất khá cao, nó mang lại sự chắc chắn và an toàn tuyệt đối. Kính không bị xảy ra tình trang biến dạng, cong vênh, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, ngăn chặn tình trạng ồn ào, khói bụi ô nhiễm, giúp lấy ánh sáng tự nhiên và dễ dàng lau chùi, làm vệ sinh.  Dù sử dụng qua một thời gian dài nhưng vách kính cường lực vẫn duy trì được vẻ bền đẹp theo thời gian, khá tiện lợi cho việc đóng mở khi có hệ thống thủy lực. Một không gian được lắp đặt loại kính này đem đến vẻ trẻ trung, năng động, không tốn nhiều thời gian để thi công, lắp đặt.

Bài viết liên quan